Chuyện ăn thịt..

Mình của một năm trước là một đứa yêu thịt hơn bất cứ thứ gì trên đời. Thật sự. Điều tưởng như hiển nhiên này những ai quen biết đều rõ và người thân thiết đều hiểu, là hai đứa mình (mình và thịt) là không thể tách rời :)) Hồi còn bé, có lần mình đã nói với mẹ rằng sau này lớn lên sẽ chỉ lấy anh bán thịt đầu ngõ thôi, người mà trong suy nghĩ ngây thơ hồi đấy của mình có thể đảm bảo “bữa cơm có thịt” cho mình suốt đời. Cho đến tận lúc qua Phần Lan du học, tình yêu to lớn của mình vẫn chẳng hề suy giảm. Suy nghĩ có một ngày sẽ ăn chay thực sự chưa bao giờ tồn tại, và mình cũng đã hoàn toàn tự tin là không bao giờ xảy ra điều đó. 

Nhưng rồi, điều gì cũng có thể thay đổi. Cho dù là những thứ bạn tin tưởng nhất, tự tin nhất; những điều bạn của quá khứ không bao giờ nghĩ sẽ xảy ra.

Tầm một năm trở lại đây, mình bắt đầu ý thức hơn về việc ăn uống khỏe mạnh. Đầu tiên là bắt đầu bằng việc cố gắng ăn nhiều rau và ít thịt hơn. Thời gian đầu mình như muốn trầm cảm đến nơi khi chẳng còn được ăn thỏa sức thức ăn mà mình yêu nhất, nỗ lực kiềm chế cảm tưởng như có thể buông bỏ bất kì lúc nào. Vậy rồi cũng quen dần, mình bắt đầu thích thêm rau vào các bữa ăn thường xuyên và với số lượng lớn, lượng tiêu thụ thịt giảm đi đáng kể. 

Bước thay đổi tiếp theo là mình tập hạn chế ăn và tiêu thụ thịt đỏ, chỉ còn ăn thịt trắng và cá. Những ai biết mình lâu chắc sẽ thấy kì lắm, vì thịt đỏ là tình yêu lớn đối với mình, cũng làm được nhiều món ngon lắm. Từ ngày chuyển chế độ ăn vậy, mình bắt đầu đau đầu nghĩ cách chế biến thịt gà sao cho đa dạng đỡ ngán, lại còn phải ăn kèm rau đắt cắt cổ ở bên này. Nhấn mạnh là mình chỉ hạn chế chứ chưa bỏ hoàn toàn, thi thoảng đi ăn ramen hay tụ tập nấu hủ tiếu mình vẫn ăn thịt đỏ bình thường. 

Khi được hỏi lí do vì sao lại có sự thay đổi đột ngột như vậy, mình nghĩ là có hai lí do chính. Thứ nhất là mình đã ý thức được chế độ ăn uống và sức khỏe của mình hơn rất nhiều so với hồi còn ở Việt Nam, cái gì tốt và hại cho sức khỏe. Mình vẫn thi thoảng nuông chiều bản thân nhưng luôn cố gắng cân bằng chế độ dinh dưỡng. Bên cạnh việc dần dần tập trở thành một partial vegetarian ( ăn mọi thứ bình thường, nhiều rau, không thịt đỏ), mình cũng đã dừng uống nước ngọt và cà phê hơn một năm (ngoại trừ những dịp đặc biệt đôi ba lần một năm hay đi chơi thưởng đồ uống). Đồ uống có cồn thì, well, have never been in my list :)) Về các loại đồ ăn đóng hộp hay đồ ăn nhanh, mình duy trì một tuần ăn một lần ( vì vẫn thèm ).

Nguyên do thứ hai là một năm trở lại đây mình biết và nhận thức thêm nhiều về sustainability cũng như phong cách sống sạch và lành mạnh với môi trường. Thực sự những điều đó tác động lên mình rất nhiều và góp phần lớn trong việc thay đổi cách ăn uống. 

Bản thân mình tự nhận thấy đây là một sự thay đổi tích cực của bản thân và cần được duy trì. Sau này về Việt Nam có lẽ mình còn cần quyết tâm hơn nhiều bởi thiên đường ẩm thực ngay trước mắt thật sự rất khó cưỡng. Tất cả những món khoái khẩu của mình ở quê nhà, ôi, 90% là có thịt đỏ trong đó. How about once in a month?

I think I am about to give up already :))))

P/s: Ảnh trong bài này là đồ ăn chay đẳng cấp thêm vào cho có thêm động lực đó.

Nguồn ảnh: Unsplash 

V.V

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: