Chuyện làm bạn…

Còn hai ngày nữa là đến Giáng Sinh nên chắc mình trở nên nhạy cảm hơn chút, muốn viết đôi dòng về vấn đề nhạy cảm này. Ừ, chuyện tình cảm luôn là vấn đề nhạy cảm đối với mình vì rõ ràng là không có một nguyên tắc hay quy định nào rõ ràng để lập nên một mối quan hệ và ngược lại cũng chẳng có điều lệ nào đặt ra để chấm dứt hay dừng lại một tình bạn, tình yêu, …  Tự mỗi người trong mối quan hệ của mình, vô tình hoặc cố ý, đặt ra những tiêu chuẩn mà bản thân cảm thấy hợp lý và xứng đáng. 

Bản thân mình, trong các mối quan hệ bạn bè, luôn cố gắng sống thật nhất có thể. Nghe có vẻ nực cười nhỉ, đã sống thật thì tại sao lại cần cố gắng. Nhưng trong xã hội bây giờ, việc sống thật lại khó hơn bao giờ hết khi tiêu chuẩn về phép ứng xử cũng như kĩ năng xã hội ngày càng được chú trọng và đề cao, dẫn đến tình trạng bạn đã quá quen với việc đáp ứng và thích nghi với những tiêu chuẩn đó, dần dần phản xạ của bạn cũng trở nên “chuẩn mực” hơn vì những cảm xúc thật sự đôi khi sẽ bị coi là không có văn hóa, không biết ứng xử, … Việc giấu đi cảm xúc thật của mình sẽ thường diễn ra ở chỗ làm, những buổi hẹn xã giao, những cuộc gặp mặt đại gia đình,… Mình thực sự không thể kể hết được những dịp mà bản thân mình phải một phần nào đó giấu đi cảm xúc thật và giữ một ” thái độ chuẩn mực” với những người mình gặp hàng ngày. Mình hiểu rõ đó là điều cần thiết để thể hiện sự tôn trọng với đối phương nhưng nếu được sử dụng quá mức, bạn sẽ dễ “chuẩn mực” cả với những người gần gũi, yêu thương bạn nhất –  những người chấp nhận bạn vì chính con người bạn và vẫn sẽ ở bên bạn, chấp nhận cả những mặt “không chuẩn mực” ở trong bạn. 

Nên như mình đã nói, mình cố gắng sống thật với bạn bè vì với mình đó là những người mà mình thực sự yêu quý, trân trọng và dành nhiều tình cảm. Mình không muốn bọn mình phải nói với nhau những câu khách sáo, đối xử với nhau theo phép tắc khuôn khổ mà xã hội đặt ra. Bọn mình đối xử với nhau thoải mái, tùy tiện nhưng luôn tôn trọng và biết giới hạn. Khi những mặt “không chuẩn mực” hay tính cách khác thường được bộc lộ, bọn mình sẽ khó chịu, bất ngờ ở những lần đầu tiên; nhưng sau đó là thông cảm và chấp nhận.

Bạn bè thường đến với nhau những lúc vui vẻ, nhưng bạn tốt và bạn thân sẽ là những người ở lại sau những khó khăn, sau những xung đột, sau khi đã thấy được những mặt khác của bạn mình và chọn hiểu, cảm thông, kiên trì ở bên để giúp bạn mình trở thành một người tốt đẹp hơn. 

Bây giờ mình 21 tuổi, số bạn mình có có thể đếm trên đầu ngón tay, và mình vui vì điều đó. Tình bạn là một trong những điều mà số lượng thực sự không quan trọng và mình tin là để tìm được một người bạn đúng nghĩa và ở bên cạnh nhau thực sự khó. Vậy nên, số người đến và đi thì rất nhiều, nhưng những người ở lại với mình thực chẳng có mấy.

 

Như trong The Fault in Our Stars viết, bạn không thể tránh khỏi bị tổn thương nhưng bạn có quyển chọn người gây nên tổn thương đó. Có những người mình đơn giản là thấy họ không xứng đáng. Với tình cảm của mình, với lòng tốt của mình, với sự chân thành của mình, với con người thật của mình, với quyển được phép làm tổn thương mình. 

Thật may mắn, những người bạn thật sự vẫn luôn bên mình những lúc khó khăn thế này, mặc dù họ chẳng hề biết về chuyện đang xảy ra với mình, họ vẫn luôn ủng hộ, đưa lời khuyên, chân thành chúc mừng mình, như những gì một người bạn làm. 

V.V

Nguồn ảnh: Unsplash

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: