Ngoài sách ra thì đọc gì?

Hôm nay thay vì review sách hay bàn về những chủ đề của chúng, mình quyết định viết về những nguồn đọc khác không phải là sách nhưng vẫn có giá trị và kiến thức tương đương. Lý do là bởi mình hiểu không phải ai cũng thích đọc sách và có cùng nhận định về giá trị của chúng như bản thân, trong khi họ vẫn có nhu cầu trau dồi và làm giàu thêm kiến thức qua những nguồn đọc khác.

1. Đọc báo

Bên cạnh sách thì các ấn phẩm báo chí cũng là nơi chứa đựng nguồn thông tin khổng lồ. Trung bình một ngày có hàng trăm tờ báo trên khắp thế giới được xuất bản và hàng ngàn bài viết được gửi đến tay người đọc. Đó vừa là điểm cộng đồng thời là thách thức khi chúng ta phải làm sao chọn lọc ra những thông tin quan trọng, thức thời và truyền tải thông điệp đúng đắn trong số đó.

Bản thân mình đọc không quá nhiều báo, nhưng mình luôn cố gắng chọn và tìm đọc những trang báo quốc tế uy tín, vừa để trau dồi ngoại ngữ và vừa để có cái nhìn khách quan hơn về sự việc hay vấn đề được bàn luận. Một trong số đó là tờ The Guardian, một trang báo phi lợi nhuận của Anh hoạt động trên tiền quỹ do người đọc tùy tâm đóng góp.

Giao diện trang báo The Guardian
Nguồn: The Guardian

Giao diện của tờ báo này được thiết kế đơn giản, rõ ràng, các mục được sắp xếp hợp lý. Hai mục lớn nhất nằm ngay đầu trang là Headlines và Spotlight, đưa những tin tức nóng hổi nhất về tình hình thế giới trong mọi lĩnh vực. Kéo xuống phía dưới, bạn có thể tìm thấy phần “Today in Focus” được thực hiện dưới dạng podcast, và phần Opinion – nơi các nhà báo, cây viết của trang chia sẻ quan điểm của mình về một vấn đề nào đó, vv.

Thông thường, mọi người sẽ tập trung tìm đọc những tin tức mình quan tâm ở hai mục đầu trang bởi nó bao gồm những tin tức sốt dẻo và quan trọng nhất, sau đó kéo xuống đến mục chủ đề mình yêu thích như Thể thao, Âm nhạc hay Đời sống,… Bình thường mình cũng chỉ dành 15-20 phút một ngày để đọc tin trên tờ báo này, và mình thấy như vậy là đủ để nắm bắt tình hình thế giới và những cập nhật thông tin những lĩnh vực mình quan tâm.

Một số trang báo khác mình thấy cũng rất thú vị mà các bạn có thể xem qua: The New York Times, BBC News, South China Morning Post

Chú ý nhỏ: Khi vào đọc những trang báo này, các bạn nhớ chọn mục World (Thế giới) để cập nhật những tin tức trên toàn thế giới thay vì vào Home (trang chủ) nhé.

2. Đọc truyện (stories)

Nếu bạn không muốn căng não với tình hình thế giới hay tạm thời dời xa các tin tức dồn dập thì việc đọc đôi ba câu chuyện (stories) sẽ giúp tâm trí bạn thoải mái hơn một chút đấy.

Khác với việc đọc báo, đọc các stories giúp bạn thả hồn theo lối viết riêng của tác giả, tha hồ tưởng tượng và bay bổng cùng nhân vật hay lắng lại và suy ngẫm về những câu chuyện quanh đời rất thực. Những trang hay app điện thoại lý tưởng cho bạn trải nghiệm điều đó có thể kể đến Pocket, Medium, hay Longreads.

Giao diện của Pocket trên Iphone

Cụ thể về ứng dụng Pocket, trước đây được biết đến với cái tên Read It Later, là một ứng dụng tổng hợp các câu chuyện và bài viết từ nhiều nguồn khác nhau. Mình dùng bản iOS và thấy ứng dụng được thiết kế đơn giản, thân thiện với người dùng. Có hai mục chính trong app là Discover – nơi bạn được tiếp cận với hàng ngàn bài viết chất lượng với đa dạng chủ đề. Và nếu thích hay muốn lưu lại một bài viết cụ thể, bạn chỉ cần tick vào icon Save phía dưới, vậy là bài viết đó đã được lưu vào mục My List và bạn có thể tìm đọc lại bất kỳ lúc nào. Rất đơn giản phải không nào? Và tin mình đi, một khi bắt đầu đọc rồi bạn sẽ rất dễ bị nghiện đọc, vì bài viết nào cũng đều rất hay và ý nghĩa luôn ấy.

Hiện tại trong điện thoại mình mới chỉ có ứng dụng Pocket còn ngày trước thì là Longreads, nói chung mình chỉ theo một nguồn trong một thời điểm, vì thực ra down về nhiều app mà không có thời gian đọc thì cũng vậy. Thời gian tới nếu rảnh rỗi hơn mình sẽ thử đọc thêm một số nguồn khác nữa xem sao.

3. Đọc các bài blog

Như chính bài viết mà các bạn đang đọc ngay bây giờ đây, còn có rất nhiều những bài viết hay ho thú vị của các blogger tiềm năng trên các nền tảng như WordPress hay Wix mà bạn có thể theo dõi và tìm đọc. Cộng đồng blogger tụi mình tuy không hùng hậu như bên Youtuber nhưng bù lại luôn cố gắng cho ra những nội dung ý nghĩa, thiết thực, chau chuốt cẩn thân câu từ để mang đến cho cộng đồng người đọc những bài viết chất lượng nhất.

Một phần những trang blogs mình follow trên WordPress

Chiếc blog này của mình được lập trên nền tảng WordPress, nên phần lớn các blogger mình theo dõi cũng ở trên này luôn. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu một vài blogger với những trang blog siêu hay siêu thú vị để các bạn ghé thăm nhé:

The Hanoi Chamomile – blog về lối sống tối giản, ấm áp của anh Kira

blog phi công – blog của một anh phi công với những câu chuyện trong nghề rất ý nghĩa

Thuytien Dory – blog của chị Tiên, viết về những câu chuyện trong cuộc sống của chị theo cách truyền cảm hứng không ngờ.

Việc theo dõi các blogger và đọc những bài viết của họ giúp mình hiểu thêm về những khía cạnh mới trong cuộc sống mà mình chưa trải qua, biết thêm được những điều thú vị trong hành trình họ trưởng thành hay theo đuổi đam mê của mình. Đôi khi xen giữa những câu chuyện cá nhân cũng là một vài bài viết chia sẻ kinh nghiệm hay bàn luận về những vấn đề mang tính thời sự của các blogger ấy.

Thời gian đầu khi mới viết blog, có đôi lúc mình nghĩ rằng chẳng có ai đọc những gì mình viết thì những điều đó có đem lại giá trị hay không. Nhưng rồi mình nhận ra là trước khi tạo ra giá trị được người khác công nhận, thì mình cần phải xây dựng và gìn giữ giá trị của chính bản thân. Sau này, mình ngày càng biết đến nhiều blogger, cộng đồng viết blog ngày một mở rộng và ngày càng có nhiều người đọc blog của mình hơn, thì mình vẫn giữ vững quan điểm như lúc đầu, có chăng giờ đây là trau dồi thêm để cho ra những bài viết sâu sắc hơn, mang lại nhiều giá trị hơn cho mọi người mà thôi.

Kết

Mong là sau bài viết này, các bạn sẽ tìm được cho mình (ít nhất) một nguồn đọc mới ngoài sách và tiếp tục nuôi dưỡng tình yêu với những câu văn, con chữ cùng mình nhé.

Featured Photo by hannah grace on Unsplash

2 responses to “Ngoài sách ra thì đọc gì?”

 1. vậy là em đọc rất nhiều. anh chỉ có đống sách thôi mà đọc không hết được….

  Like

  1. Em cảm ơn anh. Thực ra có đôi lúc em bị rơi vào tình trạng không muốn đọc sách nên tìm đến những nguồn đọc khác, đọc thấy hay thì duy trì thành thói quen thôi ạ. Về việc đọc nhiều hay không thì em nghĩ quan trọng hơn là đọc rồi hiểu và ngấm được bao nhiêu ấy ạ :”)

   Mà em nghĩ ai yêu thích việc đọc cũng sẽ có một chồng sách đọc mãi không bao giờ hết :))

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: