Giữ lại 1°C

Trong tập 11 của bộ phim Hàn “Tình yêu và thời tiết” mình vừa xem tối nay với tựa đề 1°C, có một chi tiết nhân vật nữ chính thừa nhận bản thân luôn giữ sự an toàn trong tình yêu, cụ thể là yêu vừa phải, thích vừa phải, giữ cho mình an toàn ở mức vừa phải. Nếu vượt qua ranh giới “vừa phải” đó cô sẽ cảm thấy bất an, nếu như thang đo tình cảm có thể sôi đến 100°C thì cô sẽ luôn giữ lại 1°C ở phía mình, để giữ bản thân lại ở vùng an toàn.

Như trong một bài viết trước đây mình có viết rằng thừa nhận nhu cầu tình cảm là một hành động dũng cảm bởi nó đặt bản thân mình vào vị thế dễ bị tổn thương nhất, thì có lẽ việc thể hiện tình cảm cũng cần sự dũng cảm để dấn bước qua ranh giới “vừa phải” an toàn. Trong mối quan hệ nào cũng vậy. Một tình yêu được trao đi vô điều kiện mà không mong cầu sự đáp trả có thể không chỉ giới hạn ở tình thương con cái của bậc cha mẹ mà có khả năng lan rộng ra những tình bạn, tình yêu lứa đôi, tình thương giữa người với người. Mà chúng mình thì đang cần điều đó biết bao.

À mình không nghĩ trong đời thiếu tình thương, nhưng có lẽ cần thêm dũng cảm để thể hiện tình thương đó dưới dạng thuần khiết và vô tư nhất, đơn giản vì mình thương người vậy thôi. Câu này mình viết ra cũng để tự nhắc nhở chính bản thân, vì nhiều khi mình chắc cũng phải giữ lại đến 20°C để bảo vệ bản thân khỏi những tổn thương, từ chối, đau lòng chưa biết có xảy ra hay không trong tương lai. Ý mình là, bị tổn thương, từ chối, đau lòng thì buồn chứ. Mình cũng vì những trải nghiệm trong quá khứ mà dè chừng rồi đặt ra mốc an toàn đó. Chẳng có sai đúng gì ở đây, nhưng vậy thì mình giữ lại 20°C đó để làm gì khi mà nó đã thuộc về đối phương ngay từ đầu?

Mà yêu thương hết lòng khác hẳn với mù quáng, nếu có ai đó hỏi mình. Một bên là trao đi yêu thương mà không toan tính cân đo, yêu thương một cách chân thành, thoải mái và hết lòng như mình muốn vậy; một bên là để tình cảm che mờ đi những phán đoán, phân tích và tư duy của bản thân. Khả năng trao đi yêu thương trọn vẹn với khả năng giữ một trái tim nóng cùng cái đầu lạnh. Nào có phải là một.

Ừ thì giữ lại 1°C không giúp bản thân ấm hơn mà còn làm nguội bớt mối quan hệ và lãng phí tài nguyên yêu thương. Nhưng rồi sao, chẳng có sai đúng gì ở đây, và có thể có những mối quan hệ cần nguội lạnh và tắt đi để những mối quan hệ tiếp theo đến gần được mốc 100 hơn.

Mình viết vậy, biết vậy, nhưng sau đó có trao nốt 20°C của mình không ấy à, mình cũng không dám chắc nữa.

Nguồn ảnh: Forecasting Love And Weather Vietnam Fanpage

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: